9/19/2011

เป็นห่วงคนที่บ้าน

คนที่บ้านมีนิสัยชอบทานจุกจิก ตาดูทีวี มือล้วงถุงขนม  เมื่อมองเห็นถุงอาหารและถุงขนมที่ซื้อติดมือมาจากตลาดประจำวัน  มักเห็นอาหารเหล่านี้หนักไปทางเพิ่มความดันสูง หรือไม่ก็ประเภทเพิ่มไขมัน



อย่างอาหารที่นำมาวางไว้บนโต๊ะวันนี้ แคบหมู หรือกากหมูใส่เกลือทอด  คำว่าแคบหมูนี้เป็นภาษาทางภาคเหนือ ดังนั้นแคบหมูนี้จึงมีที่มาจากทางเหนือ

หากเราต้องรับประทานอาหารประเภทนี้ควรต้องรู้สิ่งนี้คือ  ในวันหนึ่ง ๆ ร่างกายของเรา(ผู้ใหญ่) ต้องการปริมาณไขมันเพียง 50 - 70 กรัม หากเป็นโซเดียมอยู่ระหว่าง 400 - 1200 กรัม ทั้งสองชนิดนี้มีอยู่ในแคบหมู

แคบหมูที่มีขายอยู่ทั่วไปมีอยู่สองชนิิด ได้แก่แคบหมูชนิดไร้มัน (จริงแล้วยังมีมันอยู่) และแคบหมูชนิดติดมันผสมเนื้อ ซึ่งให้ไขมัน 51.08 กรัมต่อขีด หากเราัรับประทานเพียง 1ขีดเราจะได้ไขมันถึงครึ่งขีด  ส่วนแคบหมูแบบไร้ไขมันจะให้ไขมันถึง 33.73 กรัมต่อหนึ่งขีด  ดังนั้นคนที่นิยมรับประทานแคบหมูไม่ว่าชนิดใดเป็นประจำจึงต้องระวังสุขภาพด้วย ยิ่งคนที่เป็นโรคความดันสูงอยู่แล้วยิ่งต้องจำกัดหรือหยุดปากตัวเองให้ได้

No comments:

Post a Comment