อย่างอาหารที่นำมาวางไว้บนโต๊ะวันนี้ แคบหมู หรือกากหมูใส่เกลือทอด คำว่าแคบหมูนี้เป็นภาษาทางภาคเหนือ ดังนั้นแคบหมูนี้จึงมีที่มาจากทางเหนือ
แคบหมูที่มีขายอยู่ทั่วไปมีอยู่สองชนิิด ได้แก่แคบหมูชนิดไร้มัน (จริงแล้วยังมีมันอยู่) และแคบหมูชนิดติดมันผสมเนื้อ ซึ่งให้ไขมัน 51.08 กรัมต่อขีด หากเราัรับประทานเพียง 1ขีดเราจะได้ไขมันถึงครึ่งขีด ส่วนแคบหมูแบบไร้ไขมันจะให้ไขมันถึง 33.73 กรัมต่อหนึ่งขีด ดังนั้นคนที่นิยมรับประทานแคบหมูไม่ว่าชนิดใดเป็นประจำจึงต้องระวังสุขภาพด้วย ยิ่งคนที่เป็นโรคความดันสูงอยู่แล้วยิ่งต้องจำกัดหรือหยุดปากตัวเองให้ได้
No comments:
Post a Comment