เลือกลูกมะพร้าวที่ดูแล้วไม่แก่ ไม่อ่อนเกินไป ไม่มั่นใจก็สอยมาซักลูกแล้วผ่าดูก่อน ต้องมีเนื้ออ่อนแต่เนื้อต้องไม่หนาและแข็ง หากจะดูที่ภายนอกของผลมะพร้าวให้สังเกตดูผลหรือทะลายที่มีลูกเริ่มมีผิวออกสีน้ำตาลหน่อย ๆ ตามภาพบนทะลายซ้ายมือกำลังดี ส่วนทะลายขวามือนั้นสังเกตว่าผิวลูกมะพร้าวจะยังเขียวอยู่ หมายถึงยังอ่อนเกินไปนั่นเอง
เมื่อเลือกลูกมะพร้าวได้แล้วจัดการเก็บมาทั้งทะลาย หากต้นมะพร้าวสูงควรต้องระวังอย่าให้มะพร้าวตกลงมาถูกพื้นหรืออะไรที่แข็ง ๆ ได้ เพราะจะทำให้ลูกมะพร้าวแตกได้ หากเรานำไปเผาไฟน้ำมะพร้าวจะไหลออกได้
เตาที่ใช้เผาก็ไม่ต้องใช้ เอาแบบง่าย ดังในภาพใช้ชิ้นส่วนแห้ง ๆ ของมะพร้าวบ้าง เศษไม้ ใบไม้นำมากอง ๆ จุดไฟเหมือนเผาขยะยังไงยังงั้น เมื่อไฟติดดีแล้ววางลูกมะพร้าวลงไป เพิ่มเชื้อไฟทั้งด้านข้างและข้างบน สังเกตดูว่าผิวมะพร้าวไหม้ดำแล้ว พลิกกลับด้านอีกครั้งหนึ่งให้ลูกมะพร้าวสุกอย่างทั่วถึง
เมื่อสุกแล้ว นำออกจากกองไฟ (เตา) ทิ้งไว้รอให้ความร้อนลดลงระดับที่จับปอกได้ ช่วงนี้มันยังมีความร้อนสูงอยู่มาก มันจะทำหน้าที่ต้มภายในตัวมันเองจนกว่าจะเย็นลง จากนั้นทำการปอกเปลือกออกให้หมด สูตรคุณย่าเจริญหลังออกเปลือกออกแล้วจับแช่น้ำไว้ เพื่อให้ง่ายต่อการขูดเกลาผิวอีกทีหนึ่งเพื่อดูให้สะอาด น่าดู น่ากิน น่าซื้อ
เป็นไงบ้างดูภาพมะพร้าวเผาที่ทำเสร็จแล้วน่ากินจัง ทางที่ดีนำไปแช่ตู้เย็นให้น้ำเย็น ๆ ยกดื่มชื่นใจด้วยกลิ่นของน้ำมะพร้าว เมื่อดื่มน้ำหมดแคะเนื้อมะพร้าวกินต่ออีก หอม และอร่อยมากครับ
No comments:
Post a Comment